ซึ่งไข่ลูกเขยก็เป็นอีกเมนูที่มีคนทานกันอย่างแพร่หลาย แต่การทำมีหลายขั้นตอน ดังนั้น
วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรและวิธีทำอย่างละเอียด ทำให้เสร็จอยู่ที่บ้านแล้วเอาไปขายที่ตลาด
สำหรับวิธีการทำนั่นก็ไม่ได้มีอะไรยากเลยคะ เรามาดูวัตถุดิบกันดีกว่า เริ่มเลยจร้า
ส่วนประกอบในการทำไข่ลูกเขย
- น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ( ในส่วนนี้เราต้องใช้น้ำมันในการทอดไข่และในการเคี้ยวน้ำปรุงด้วยคะ
อาจจะต้องเตรียมไว้เยอะหน่อยสำหรับการทอดไข่ลูกเขย )
- น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง ( อาจจะใช้ไข่ไก่ก็ได้แต่ความมันและอร่อยไข่เป็ดจะอร่อยกว่า )
- หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ ( สำหรับหอมแดงเราใช้ใส่ในน้ำปรุงและสำหรับเจียวไว้โรยหน้าด้วยคะ )
- กระเทียมเจียว
- พริกแห้ง ( หากว่าทำให้เด็กๆ ทานก็ไม่ต้องใช้ครับ แต่หากเด็กๆ
ทานเผ็ดได้ก็แนะนำให้ใส่ไปเล็กน้อย อาหารไทยต้องมีรสเผ็ดบ้างนะคะ )
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำไข่ลูกเขย
- เริ่มแรกก่อนเลยคือให้เราทำไข่เป็ดมาต้มแล้วแกะเปลือกนำลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง
แล้วตักขึ้นมาพักไว้คะ ( เคล็ดลับตรงนี้แนะนำว่าในระหว่างที่ทอดไข่นั้นให้เราขยันคน
อย่าให้ไข่อยู่นิ่งๆ เพราะอาจจะสุกไม่เท่ากันได้ )
- เจียวหอมและกระเทียมเตรียมไว้
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันลงกระทะแล้วตามด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา
แล้วเคียวให้ดูว่าเริ่มงวด ให้ใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย
( ตรงขั้นตอนนี้หากต้องการใส่พริกแห้งให้ตบพริกแห้งแล้วหั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ ใส่ลงไปได้เลย )
- พอหอมซอยเริ่มสุกและน้ำราดไข่ลูกเขยเริ่มงวดแล้วก็ให้ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดจานได้เลยคะ
สำหรับการขายนั้นแนะนำให้ตักใส่ถุง ถุงละ 3 ฟอง หลังจากนั้นก็ราดน้ำราด
แล้วโรยด้วยกระเทียมและหอมเจียวแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จแล้วคะ
ส่วนราคาขายก็หน้าจะอยู่ประมาณ 20 - 25 นะคะ ขอให้ขายดีกันทุกคนนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น