เค้กกล้วยหอมถือเป็นเมนูสำหรับมือใหม่หัดทำขนมยอดฮิตของใครหลายๆคน
เพราะมีส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อยอย่าบอกใครด้วย แต่ก็เป็นปัญหา
สำหรับผู้ที่ไม่มีเตาอบแต่อยากจะทำ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำเค้กกล้วยหอมง่าย ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
- กล้วยหอมบดละเอียด 1 ลูก
- นมสดรสจืด ½ ถ้วย
- เนยสดชนิดจืดละลาย 80 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู หรือมีสีอ่อนลง เติมกลิ่นวานิลลา
และกล้วยหอมบดละเอียด ตีผสมให้เข้ากัน
3. เติมส่วนผสมแป้ง คนผสมให้เข้ากัน
4. เติมนมสด คนผสมให้เข้ากัน
5. สุดท้ายเติมเนยสดละลาย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเนียน
6. ใช้พายยางตักส่วนผสมเค้กใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์
( อาจแต่งด้วยกล้วยหอมฝานบาง ๆ วางไว้ด้านบน )
นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรง (ประมาณ 180 องศาเซลเซียส) นานประมาณ 5 นาที
หรือจนเค้กสุก (ลองใช้ไม้จิ้มลงไปในเนื้อเค้กเพื่อเช็ก) นำออกจากเตา
ทิ้งไว้สักครู่นำออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน
แค่มีไมโครเวฟก็ได้เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่ม ๆ รสชาติหวานหอมไว้รับประทานแล้วล่ะค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น