วิธีทำเค้กผลไม้รวม Fruit Cake (ฟรุ๊ตเค้ก) เนื้อฉ่ำด้วยผลไม้และเหล้ารัม
หอมกลิ่นเครื่องเทศที่เข้ากันได้ดีมาก เป็นเค้กที่ทำไม่ยาก
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก
- ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ
- เนยรสจืด
- น้ำตาลทรายแดง
- นมจืด
- แยมส้ม
- เมล็ดมะม่วงหิมมะพานอบ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เกลือ
- ผงฟู
- น้ำฝึ้ง
- เหล้ารำ
ขั้นตอนการทำ
1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู
หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป
2. หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ
3. ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้
ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด
4. นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม(เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า)
คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมมะพานลงไป
5. เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์
โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน
6. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที
7. นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น
ตกแต่งหน้าเค้กด้วยแยมส้ม
ดูวิธีทำโดยละเอียด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น